แกงจืดผักรวมสาหร่ายเต้าหู้
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ดเข็มทอง 30 กรัม
- ผักกาดขาว 30 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 30 กรัม
- แครอท 30 กรัม
- หัวไชเท้า 30 กรัม
- ขึ้นฉ่าย,ต้นหอม 20 กรัม (อย่างละ10 กรัม)
- กระเทียม 1 กลีบ
- สาหร่ายวากาเมะ 30 กรัม
- เต้าหู้นิ่ม 100 กรัม
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต็อกผัก 600 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำสต็อกผักและกระเทียมลงไป ปิดฝา
- เมื่อน้ำเดือด ใส่หัวไชเท้าและแครอท ซึ่งเป็นผักสุกยาก ลงไปก่อน
- เมื่อผักสุก ใส่ซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วเห็ดหอมลงไป คนเข้ากัน
- ตามด้วยผักกาดขาว กวางตุ้ง เห็ดเข็มทอง สาหร่ายวากาเมะ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม คนเข้ากันเล็กน้อย จึงใส่เต้าหู้นิ่ม แล้วปิดไฟ
- ตักใส่ชาม เตรียมเสิร์ฟ (สามารถโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวตามชอบ)