ห่อหมกสไตล์อีสาน (หมกหม้อ)
สำหรับ 3 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เต้าหู้ขาว 150 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 200 กรัม
- ผักชีลาว 50 กรัม
- ใบแมงลัก 30 กรัม
- ต้นหอม 30 กรัม
- ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
- พริกแห้ง 4 – 5 เม็ด
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- ตะไคร้ 20 กรัม
- กระชาย 20 กรัม
- พริกขี้หนูสด 3 – 4 เม็ด
- ปลาร้า (เจหรือธรรมดา) 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ใบตองสด สำหรับรองส่วนผสมหมก
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ ดอกเกลือเข้าด้วยกัน
- ใส่กระเทียม หอมแดง กระชายลงโขลกให้เข้ากันพอหยาบ
- นำเต้าหู้ เห็ดเข็มทองและส่วนผสมที่โขลกไว้ขยำเข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว ปลาร้า และผักที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่ว
- ตั้งกะทะไฟกลาง นำใบตองปูรองในกะทะ 2 ชั้น แล้วนำส่วนผสมที่คลุกเข้ากันเทลงบนใบตอง นำใบตองปิดทับอีกชั้น แล้วปิดฝา
- ใช้ไฟกลางประมาณ 10 นาที จนหมกสุกทั่วกัน จึงปิดไฟ นำใส่จานเสิร์ฟ