ห่อหมกสไตล์อีสาน (หมกหม้อ)

สำหรับ 3 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เต้าหู้ขาว 150 กรัม
  • เห็ดเข็มทอง 200 กรัม
  • ผักชีลาว 50 กรัม
  • ใบแมงลัก 30 กรัม
  • ต้นหอม 30 กรัม
  • ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
  • พริกแห้ง 4 – 5 เม็ด
  • กระเทียม 10 กรัม
  • หอมแดง 20 กรัม
  • ตะไคร้ 20 กรัม
  • กระชาย 20 กรัม
  • พริกขี้หนูสด 3 – 4 เม็ด
  • ปลาร้า (เจหรือธรรมดา) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ    ½ ช้อนชา
  • ใบตองสด สำหรับรองส่วนผสมหมก

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ ดอกเกลือเข้าด้วยกัน
  2. ใส่กระเทียม หอมแดง กระชายลงโขลกให้เข้ากันพอหยาบ
  3. นำเต้าหู้ เห็ดเข็มทองและส่วนผสมที่โขลกไว้ขยำเข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว ปลาร้า และผักที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่ว
  4. ตั้งกะทะไฟกลาง นำใบตองปูรองในกะทะ 2 ชั้น แล้วนำส่วนผสมที่คลุกเข้ากันเทลงบนใบตอง นำใบตองปิดทับอีกชั้น แล้วปิดฝา 
  5. ใช้ไฟกลางประมาณ 10 นาที จนหมกสุกทั่วกัน จึงปิดไฟ นำใส่จานเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี