แกงส้มผักรวม
สำหรับ 1-2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หมูกรอบจากพืช 30 กรัม
- พริกแกงส้มใต้ 20 กรัม
- กระชาย 8 กรัม
- หอมแดง 16 กรัม
- เต้าหู้ขาว แข็ง (ปั่น) 40 กรัม
- น้ำต้มสุก 350 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 19 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 16 กรัม
- ผักกาดขาว 40 กรัม
- แครอท 15 กรัม
- หัวไชเท้า 25 กรัม
- ดอกกะหล่ำ 30 กรัม
- เต้าหู้ขาว แข็ง (หั่นชิ้น) 25 กรัม
- เต้าหู้งาดำ แข็ง 15 กรัม
วิธีทำ
- โขลกพริกแกงส้ม กระชาย หอมแดง เต้าหู้ขาว และหมูกรอบจากพืชจนเข้ากันดี
- ต้มน้ำเดือด นำพริกแกงที่โขลกใส่ลงไป คนให้ละลาย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก จนเดือด
- ใส่ผักลงไป รอผักสุกจนนิ่ม พร้อมตักเสิร์ฟ