ต้มโคล้งเห็ดสามอย่าง
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ด 3 อย่าง ในที่นี้ใช้เห็ดหัวลิงแห้ง 50 กรัม, เห็ดหูหนูขาว 30 กรัม, เห็ดหูหนูดำ 30 กรัม
- (สามารถใช้เห็ดอื่นๆแทนได้ตามชอบ)
- ผักชีไทย 10 กรัม
- ผักชีใบเลื่อย (ชีฝรั่ง) 10 กรัม
- ใบกะเพรา 10 กรัม
- หอมแดงทุบ 30 กรัม
- ข่าซอยบาง 30 กรัม
- ตะไคร้ซอยบาง 30 กรัม
- มะเขือเทศท้อ 30 กรัม
- ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ (ฉีกเล็ก)
- เกลือ (หรือดอกเกลือ) 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งคั่ว 3 – 4 เม็ด
- น้ำสะอาดหรือน้ำสต็อกผัก 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำน้ำหรือน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ ดอกเกลือ ตามด้วยเห็ด 3 อย่าง แล้วปิดฝา
- พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำมะขาม แล้วปิดฝา
- ต้มจนสุกจนมีกลิ่นหอม จึงใส่ผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ ตามด้วยพริกแห้ง
- ปิดไฟ แล้วใส่น้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ