ผัดผงกะหรี่เต้าหู้และฟองเต้าหู้
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เต้าหู้ขาว 100 กรัม
- ฟองเต้าหู้ 100 กรัม
- หอมใหญ่ 50 กรัม
- เซเลอรี่ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) 50 กรัม
- ขึ้นฉ่ายไทย 10 กรัม
- ต้นหอม 10 กรัม
- กระเทียมสับ 10 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมจากพืช 150 มิลลิลิตร (นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ หรืออื่นๆ)
- น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเต้าหู้ขาวใส่ในหมอทอดไร้น้ำมัน ไฟกลางประมาณ 7 – 10 นาทีพอผิวตึง
- เทนมจากพืช 30 มล. ลงผสมกับผงกะหรี่ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่กระเทียมลงคั่วให้หอม ใส่เต้าหู้ลงผัดเข้ากัน เทส่วนผสมผงกะหรี่กับนมพืชลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมนมพืชลงอีก 50 มล. คนเข้ากัน
- ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลายเข้ากัน ใส่ฟองเต้าหู้ ตามด้วยนมพืชที่เหลือลงคนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้ง
- ใส่เซเลอรี่ หอมใหญ่ ลงผัดพอสุก ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ