สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ฟักแก่ 300 กรัม
- เห็ดหอม 30 กรัม (แช่น้ำ)
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 3 กลีบ (10 กรัม)
- พริกไทยขาวเม็ด ¼ ช้อนชา
- เครื่องสมุนไพรจีน 20 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง รอน้ำเดือด
- ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาวเม็ด เห็ดหอม และฟักลงในน้ำเดือด
- ตามด้วยสมุนไพรจีน (ยกเว้นเก๋ากี้) ใส่ซีอิ๊วเห็ดหอมและซอสเห็ดหอมลงไป คนเข้ากัน แล้วปิดฝา
- ลดไฟลง ตุ๋นไฟอ่อน ประมาณ 15 – 20 นาที
- เมื่อตุ๋นได้ที่แล้ว ใส่เก๋ากี้ลงไป คนเข้ากันแล้วปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ