ส้มตำไทยถั่วรวม
สำหรับ 1 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- มะละกอดิบ 100 กรัม
- มะเขือเทศ 30 กรัม
- แครอท 20 กรัม
- ถั่วฝักยาว 20 กรัม
- ถั่วนัทรวม 20 กรัม
- กระเทียม 3 กรัม
- พริกสด 10 กรัม
- มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตำพริกสดกับกระเทียมไม่ต้องละเอียดมาก
- ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำด้วยพอหยาบ แล้วจึงใส่น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ตำเบาๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่มะเขือเทศ มะละกอดิบ แครอทลงไป ตำเบาๆพอเข้ากันดี
- ใส่ถั่วลิสงบดลงไปคลุกเคล้าเข้ากันพอประมาณ
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยถั่วรวมที่เตรียมไว้ ทานแกล้มกับผักสด