เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เต้าหู้ขาว 150 กรัม
- เห็ดออรินจิ 50 กรัม
- พริกหวาน3สี 90 กรัม (อย่างละ 30 กรัม)
- หอมใหญ่ 30 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 30 กรัม
- ต้นหอม 10 กรัม
- กระเทียม 5 กรัม
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว ¼ ช้อนชา
- น้ำ 150 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำเต้าหู้ใส่หม้อทอดลมร้อนประมาณ 10 นาที จนมีผิวตึงสีเหลืองทอง
- โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมเข้ากัน
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย แล้วนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด
- ใส่เห็ดออรินจิผัดเข้ากัน เติมน้ำที่เหลือลงไป ใส่เต้าหู้ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำตาลมะพร้าว คนเข้ากันแล้วปิดฝา เพื่อให้น้ำซอสเข้าเนื้อเห็ดและเต้าหู้
- เมื่อน้ำซอสงวดลง ใส่ข้าวโพดอ่อน หอมใหญ่ พริกหวานลงผัด พอสุก ใส่ต้นหอมแล้วปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ (อาจเติมน้ำได้อีก หากน้ำซอสแห้งเกินไป)