ผัดฉ่าเทมเป้
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เทมเป้ 100 กรัม
- เห็ดออรินจิ 50 กรัม
- กระชายซอย 20 กรัม
- พริกไทยอ่อน 10 กรัม
- มะเขือเปราะ 50 กรัม
- มะเขือพวง 20 กรัม
- ยอดมะพร้าว 20 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกเล็ก 2 – 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 10 กรัม
- โหระพา 10 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- พริกขี้หนูสด 5 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
- น้ำ 150 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสดพอหยาบ แล้วพักไว้
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดในกะทะให้หอม
- ใส่เห็ด เทมเป้ และยอดมะพร้าวลงผัดเข้ากัน เทน้ำลงไปจนหมด ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วเห็ดหอม ซีอิ๊วหวานลงไป คนเข้ากันแล้วปิดฝา
- เมื่อน้ำซอสงวดลงและซึมเข้าในเนื้อเทมเป้และเห็ด รวมทั้งยอดมะพร้าวแล้ว ใส่มะเขือเปราะมะเขือพวง ข้าวโพดอ่อนลงไป ปิดฝารอจนสุก
- จึงใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด โหระพา พริกไทยอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เตรียมใส่จานเสิร์ฟ