เต้าหู้นึ่งซีอิ๊ว

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เต้าหู้นิ่ม 200 กรัม
  • เห็ดหูหนูดำ 20 กรัม (ซอยบาง)
  • เห็ดหอมแช่น้ำ 20 กรัม (ซอยบาง)
  • ขิงซอยบาง 20 กรัม
  • ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย 20 กรัม (อย่างละ 10 กรัม)
  • พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม (หั่นเส้น)
  • กระเทียมทุบ 1 กลีบ
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • น้ำสต็อกผัก 50 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. นำเต้าหู้ใส่จานสำหรับเข้าหม้อนึ่ง ใส่น้ำสต็อกผัก เห็ดหอม เห็ดหูหนู กระเทียม ซอสเห็ดหอมและซีอิ๊วเห็ดหอม (ราดน้ำซอสบนเต้าหู้เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อ)
  2. ตั้งหม้อนึ่งใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเดือด นำจานที่เตรียมเต้าหู้ไว้ ใส่ลงแล้วปิดฝา
  3. เมื่อทุกอย่างสุก ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิง พริกชี้ฟ้าแดงลงไป ปิดฝา
  4. ปิดไฟเมื่อผักสุก แล้วราดด้วยน้ำมันงาให้ทั่ว
  5. นำจานออกจากหม้อนึ่ง เตรียมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี