เต้าหู้นึ่งซีอิ๊ว
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เต้าหู้นิ่ม 200 กรัม
- เห็ดหูหนูดำ 20 กรัม (ซอยบาง)
- เห็ดหอมแช่น้ำ 20 กรัม (ซอยบาง)
- ขิงซอยบาง 20 กรัม
- ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย 20 กรัม (อย่างละ 10 กรัม)
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม (หั่นเส้น)
- กระเทียมทุบ 1 กลีบ
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำสต็อกผัก 50 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำเต้าหู้ใส่จานสำหรับเข้าหม้อนึ่ง ใส่น้ำสต็อกผัก เห็ดหอม เห็ดหูหนู กระเทียม ซอสเห็ดหอมและซีอิ๊วเห็ดหอม (ราดน้ำซอสบนเต้าหู้เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อ)
- ตั้งหม้อนึ่งใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเดือด นำจานที่เตรียมเต้าหู้ไว้ ใส่ลงแล้วปิดฝา
- เมื่อทุกอย่างสุก ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิง พริกชี้ฟ้าแดงลงไป ปิดฝา
- ปิดไฟเมื่อผักสุก แล้วราดด้วยน้ำมันงาให้ทั่ว
- นำจานออกจากหม้อนึ่ง เตรียมเสิร์ฟ