แจ่วมะเขือเทศ
สำหรับ 3 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- มะเขือเทศสุก 300 กรัม (ยิ่งมะเขือเทศสุกมาก จะมีความหวานธรรมชาติ)
- หอมแดง 50 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- ผักชีไทย 5 กรัม
- ผักชีฝรั่ง(ใบเลื่อย) 5 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ (หรือดอกเกลือ) ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำกะทะตั้งไฟกลาง เมื่อร้อนใส่มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียมลงคั่ว
- ปิดฝา อบไว้เล็กน้อย เพื่อให้ข้างในมะเขือเทศสุก
- คั่วจนทุกอย่างสุกมีสีน้ำตาลเข้ม จึงปิดไฟ
- นำหอมกระเทียมที่ได้มาโขลกเข้ากันพอหยาบ
- ลอกเปลือกมะเขือเทศที่ไหม้ออกแล้วใส่ลงในครก โขลกรวมกันเบาๆ จึงใส่ดอกเกลือ น้ำมะขาม ซอสฝาเขียว คนให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว และพริกป่นลงคน สุดท้ายใส่ผักชีไทยและฝรั่งที่ซอยไว้ ตักใส่ถ้วย เตรียมเสิร์ฟกับผักต่างๆ