ขนมบุหงัด (แกงบวดรวมธัญพืช)
สำหรับ 3 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ธัญพืชรวม 100 กรัม (ต้มสุก)
- กล้วยน้ำว้า 100 กรัม (ต้มสุก)
- เผือก 25 กรัม
- มันเทศ 25 กรัม
- ข้าวโพดหวาน 30 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร
- กะทิ 200 มิลลิลิตร
- ดอกเกลือ ¼ ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
- ใบเตย 1 – 2 ใบ
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟกลางใส่ใบเตยลงไป
- เมื่อน้ำเดือด ใส่เผือก มันเทศ ดอกเกลือ ธัญพืชรวม ข้าวโพดหวาน คนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้
- เมื่อเผือกและมันเทศสุก ใส่กะทิลงไป
- พอเดือดใส่น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
- ใส่กล้วยน้ำว้าสุกลงไป ปิดฝาไว้สักครู่ ปิดไฟเมื่อทุกอย่างเข้าเนื้อดีแล้ว ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว เตรียมเสิร์ฟ