ผลไม้รวมลอยแก้ว
สำหรับ 3 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผลไม้รวมที่มีอย่างละ 100 กรัม (รวม 500 กรัม)
- (ในที่นี้มีองุ่นไร้เมล็ด, องุ่นไซมัส, สับปะรด, แก้วมังกร, ส้ม)
- น้ำช่อดอกมะพร้าว 1 ขวด (325 มล.) หรือใช้น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม ละลายในน้ำ 400 มล. แทนได้
- น้ำแช่ดอกอัญชัน 50 มล.
- (น้ำเปล่า 50 มล. + ดอกอัญชันแห้ง 5 กรัม)
- น้ำ 500 มล. (สำหรับแช่ผลไม้)
- ดอกเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ (สำหรับแช่ผลไม้)
- ดอกเกลือ ¼ ช้อนชา (สำหรับปรุงรส)
- ใบเตย 1 – 2 ใบ
- มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับบีบใส่น้ำอัญชันให้เปลี่ยนจากสีครามเป็นสีม่วง และน้ำลอยแก้วจะมีรสอมเปรี้ยวนิดๆ หรืออาจไม่ใช้ก็ได้)
วิธีทำ
- หั่นผลไม้เป็นชิ้นพอดีคำใส่จานไว้ แช่ดอกอัญชันในน้ำทิ้งไว้ให้สีออกเข้ม
- นำน้ำสะอาดผสมกับเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน จึงนำผลไม้ที่หั่นไว้ลงแช่ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ให้ผลไม้ดูดน้ำเกลือ
- นำน้ำช่อดอกมะพร้าวเทลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตยและเกลือ คนให้ละลาย ปิดฝาไว้ รอน้ำเดือด แล้วจึงปิดไฟ ยกลงจากเตา ทิ้งให้เย็น
- เมื่อเย็นลงถึงอุณหภูมิห้อง จึงเทใส่ภาชนะแก้ว ตามด้วยน้ำแช่ดอกอัญชัน (ที่กรองเอาดอกออกแล้ว) หากชอบสีม่วงและรสอมเปรี้ยวนิดๆให้ใส่น้ำมะนาว คนเข้ากัน
- นำผลไม้ที่แช่ไว้ สะเด็ดน้ำเกลือออก แล้วนำใส่ในน้ำช่อดอกมะพร้าวต้มผสมอัญชันที่เตรียมไว้ ปิดภาชนะ เก็บใส่ตู้เย็นไว้ เสิร์ฟเย็นพร้อมน้ำแข็งบดตามใจชอบ