เห็ดต้มขมิ้น
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
- เห็ดออรินจิ 50 กรัม
- ขาเห็ดหอม 50 กรัม
- ขมิ้น 20 กรัม (ทุบพอแตก)
- ข่า 20 กรัม (ซอยบาง)
- ตะไคร้ 20 กรัม (ซอยบาง)
- หอมแดงทุบ 30 กรัม
- พริกสด 3 – 4 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีกเล็ก 3 – 4 ใบ
- มะขามเปียก 10 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ (หรือดอกเกลือ) ½ ช้อนชา
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำนำ้สะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น ดอกเกลือลงไปแล้วปิดฝาหม้อ รอน้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดใส่เห็ดสามอย่าง ตามด้วยพริกสด ใบมะกรูด มะขามเปียก ซอสเห็ดหอมแล้วปิดฝา
- เมื่อเห็ดสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกออกจากเตา
- ตักใส่ชามเตรียมเสิร์ฟ