เห็ดต้มขมิ้น

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
  • เห็ดออรินจิ 50 กรัม
  • ขาเห็ดหอม 50 กรัม
  • ขมิ้น 20 กรัม (ทุบพอแตก)
  • ข่า 20 กรัม (ซอยบาง)
  • ตะไคร้ 20 กรัม (ซอยบาง)
  • หอมแดงทุบ 30 กรัม
  • พริกสด 3 – 4 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีกเล็ก   3 – 4 ใบ
  • มะขามเปียก 10 กรัม
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ (หรือดอกเกลือ) ½ ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. นำนำ้สะอาดใส่หม้อตั้งไฟ 
  2. ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น ดอกเกลือลงไปแล้วปิดฝาหม้อ รอน้ำเดือด
  3. เมื่อน้ำเดือดใส่เห็ดสามอย่าง ตามด้วยพริกสด ใบมะกรูด มะขามเปียก ซอสเห็ดหอมแล้วปิดฝา 
  4. เมื่อเห็ดสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกออกจากเตา
  5. ตักใส่ชามเตรียมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี