เห็ดและเทมเป้ทอดขมิ้น
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ดออรินจิ 200 กรัม
- เทมเป้ 100 กรัม
- ขมิ้นสด 30 กรัม (หรือผงขมิ้น 2 ช้อนชา)
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกไทยขาว ¼ ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
- ซอสฝาเขียว 2 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำขมิ้นสดใส่ถุงพลาสติกแล้วตำในครก (เพื่อไม่ให้สีเหลืองของขมิ้นติดในครก จะได้ไม่ยุ่งยากในการล้างและใช้ตำเครื่องต่อ)
- โขลกพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด แล้วจึงใส่ดอกเกลือและกระเทียมลงโขลกเข้ากันพอหยาบ
- นำซอสฝาเขียวและซอสเห็ดหอมเทลงในชามผสมคนเข้ากัน ใส่เห็ดออรินจิและเทมเป้ลงไปคลุกเข้ากันให้ทั่ว
- นำเครื่องที่ตำไว้ลงคลุกเข้ากัน ตามด้วยขมิ้นขยำให้เข้ากันจนทั่ว หมักทิ้งไว้ 10 – 15 นาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เครื่องซึมเข้าเนื้อเห็ดและเทมเป้
- นำเห็ดและเทมเป้ที่หมักแล้วใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยเริ่มจากเห็ดก่อนใช้เวลาประมาณ 10 นาที ไฟกลาง (ดูที่เนื้อเห็ดสุกจนแห้งพอประมาณ) แล้วตามด้วยเทมเป้ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที เนื้อไม่แห้งมาก เตรียมใส่จานเสิร์ฟ