เห็ดและเทมเป้ทอดขมิ้น

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เห็ดออรินจิ 200  กรัม
  • เทมเป้ 100  กรัม
  • ขมิ้นสด 30 กรัม (หรือผงขมิ้น 2 ช้อนชา)
  • กระเทียม 20  กรัม
  • พริกไทยขาว  ¼ ช้อนชา
  • ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนชา
  • ซอสฝาเขียว   2 ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำขมิ้นสดใส่ถุงพลาสติกแล้วตำในครก (เพื่อไม่ให้สีเหลืองของขมิ้นติดในครก จะได้ไม่ยุ่งยากในการล้างและใช้ตำเครื่องต่อ)
  2. โขลกพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด แล้วจึงใส่ดอกเกลือและกระเทียมลงโขลกเข้ากันพอหยาบ
  3. นำซอสฝาเขียวและซอสเห็ดหอมเทลงในชามผสมคนเข้ากัน ใส่เห็ดออรินจิและเทมเป้ลงไปคลุกเข้ากันให้ทั่ว
  4. นำเครื่องที่ตำไว้ลงคลุกเข้ากัน ตามด้วยขมิ้นขยำให้เข้ากันจนทั่ว หมักทิ้งไว้ 10 – 15 นาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เครื่องซึมเข้าเนื้อเห็ดและเทมเป้
  5. นำเห็ดและเทมเป้ที่หมักแล้วใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยเริ่มจากเห็ดก่อนใช้เวลาประมาณ 10 นาที ไฟกลาง (ดูที่เนื้อเห็ดสุกจนแห้งพอประมาณ) แล้วตามด้วยเทมเป้ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที เนื้อไม่แห้งมาก เตรียมใส่จานเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี