ต้มข่ามะพร้าวอ่อน
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- น้ำมะพร้าวอ่อน 300 มิลลิลิตร
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
- เห็ดออรินจิ 50 กรัม
- เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
- กะหล่ำปลี 50 กรัม
- ข่าอ่อน 30 กรัม
- หอมแดงทุบ 30 กรัม
- ตะไคร้ 20 กรัม
- ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
- พริกสด 10 กรัม
- ผักชี 10 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ (หรือดอกเกลือ) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เทน้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่หม้อตั้งไฟ
- พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบลงไป
- ตามด้วยเห็ดสามอย่างที่เตรียมไว้ กะหล่ำปลี ดอกเกลือ แล้วปิดฝา
- พอน้ำเดือดผักสุกดีแล้ว จึงใส่พริกสด ตามด้วยซอสเห็ดหอมและกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝา รอน้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดใส่ผักชีลงไปแล้วปิดไฟ แล้วจึงใส่น้ำมะนาว ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ