ต้มข่ามะพร้าวอ่อน

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • น้ำมะพร้าวอ่อน 300 มิลลิลิตร
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
  • กะทิ 250 มิลลิลิตร
  • เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
  • เห็ดออรินจิ 50 กรัม
  • เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
  • กะหล่ำปลี 50 กรัม
  • ข่าอ่อน 30 กรัม
  • หอมแดงทุบ 30 กรัม
  • ตะไคร้ 20 กรัม  
  • ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
  • พริกสด 10 กรัม
  • ผักชี 10 กรัม
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ (หรือดอกเกลือ) 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เทน้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่หม้อตั้งไฟ
  2. พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบลงไป
  3. ตามด้วยเห็ดสามอย่างที่เตรียมไว้ กะหล่ำปลี ดอกเกลือ แล้วปิดฝา
  4. พอน้ำเดือดผักสุกดีแล้ว จึงใส่พริกสด ตามด้วยซอสเห็ดหอมและกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝา รอน้ำเดือด
  5. เมื่อน้ำเดือดใส่ผักชีลงไปแล้วปิดไฟ แล้วจึงใส่น้ำมะนาว ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี