เต้าส่วนธัญพืช

สำหรับ 4 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • ธัญพืชรวม 100 กรัม (ต้มสุก)
  • ถั่วเขียวซีก 50 กรัม (เลาะเปลือกนึ่งสุก)
  • แห้วต้มสุก 50 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าวแท้ 40 กรัม
  • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
  • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 250 มิลลิลิตร
  • น้ำมะพร้าวน้ำหอม 300 มิลลิลิตร
  • ใบเตย 2 – 3 ใบ

วิธีทำ

  1. นำนำ้มะพร้าวใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตยลงไป รอน้ำเดือด
  2. ผสมน้ำละลายแป้งท้าวยายม่อมคนให้เข้ากัน พักไว้
  3. เมื่อน้ำมะพร้าวเดือด ค่อยๆใส่แป้งท้าวยายม่อมที่ละลายน้ำไว้ลงไป ระหว่างใส่คนไปเรื่อยๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน จนแป้งละลายเข้ากันดี
  4. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงคนให้ละลาย ตามด้วยแห้วต้ม คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ธัญพืชรวมและถั่วเขียวนึ่งลงไป คนทุกอย่างเข้ากัน แล้วปิดไฟ
  5. เตรียมกะทิราดหน้า โดยนำหม้อตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กะทิและดอกเกลือ คนให้เข้ากัน รอให้เดือดเล็กน้อย แต่อย่าให้กะทิแตกมัน จึงปิดไฟ ตักราดหน้าเต้าส่วนพร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี