เต้าส่วนธัญพืช
สำหรับ 4 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ธัญพืชรวม 100 กรัม (ต้มสุก)
- ถั่วเขียวซีก 50 กรัม (เลาะเปลือกนึ่งสุก)
- แห้วต้มสุก 50 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าวแท้ 40 กรัม
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำมะพร้าวน้ำหอม 300 มิลลิลิตร
- ใบเตย 2 – 3 ใบ
วิธีทำ
- นำนำ้มะพร้าวใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตยลงไป รอน้ำเดือด
- ผสมน้ำละลายแป้งท้าวยายม่อมคนให้เข้ากัน พักไว้
- เมื่อน้ำมะพร้าวเดือด ค่อยๆใส่แป้งท้าวยายม่อมที่ละลายน้ำไว้ลงไป ระหว่างใส่คนไปเรื่อยๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน จนแป้งละลายเข้ากันดี
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงคนให้ละลาย ตามด้วยแห้วต้ม คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ธัญพืชรวมและถั่วเขียวนึ่งลงไป คนทุกอย่างเข้ากัน แล้วปิดไฟ
- เตรียมกะทิราดหน้า โดยนำหม้อตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กะทิและดอกเกลือ คนให้เข้ากัน รอให้เดือดเล็กน้อย แต่อย่าให้กะทิแตกมัน จึงปิดไฟ ตักราดหน้าเต้าส่วนพร้อมเสิร์ฟ