แกงแคขนุนอ่อน
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 3 – 4 เม็ด
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
- เม็ดผักชี ½ ช้อนชา
- ข่าซอย 2 – 3 แว่น
- ขมิ้นซอย 5 กรัม
- ตะไคร้ซอย 20 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- กะปิ (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ (อาจใช้ถั่วเน่าแทนได้)
วัตถุดิบอื่น
- ขนุนอ่อนต้ม 150 กรัม
- ขาเห็ดหอม 100 กรัม
- ใบชะพลู 10 กรัม
- ชะอม 30 กรัม
- ใบตำลึง 20 กรัม
- มะเขือพวง 20 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกเล็ก 2 – 3 ใบ
- พริกขี้หนูสด ตามชอบ
- น้ำปลาร้า (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงโดย นำพริกแห้ง เม็ดผักชี ดอกเกลือ โขลกพอเข้ากัน ใส่ตะไคร้ ขมิ้น ข่าลงโขลกรวมกัน ตามด้วยหอมแดง กระเทียมลงโขลก สุดท้ายใส่กะปิ โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้
- นำหม้อตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่เครื่องแกงลงผัด ให้หอม
- เทน้ำลงไป ตามด้วยขนุนอ่อนต้ม ขาเห็ดหอม ปิดฝาไว้ ต้มให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อขนุน
- เมื่อน้ำเดือด ใส่มะเขือพวง น้ำปลาร้า คนเข้ากันแล้วปิดฝา
- เมื่อมะเขือพวงสุก ใส่ผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ (ชะพลู ชะอม ตำลึง มะกรูด และพริกสด) ลงไป คนเล็กน้อย แล้วปิดไฟ