แกงเลียง

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เห็ดหูหนูดำ 10 กรัม
  • เห็ดหูหนูขาว 10 กรัม
  • เห็ดชิเมจิ 20 กรัม
  • ใบอ่อมแซ่บ 10 กรัม
  • ใบแมงลัก 10 กรัม
  • ข้าวโพดอ่อน 10 กรัม
  • ข้าวโพดหวาน 10 กรัม
  • ฟักทอง 30 กรัม
  • บวบ 30 กรัม
  • กระชายซอย 20 กรัม
  • หอมแดง 20 กรัม
  • พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
  • กะปิ (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะน้ำหรือน้ำสต็อกผัก 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. ตำพริกไทยขาวให้ละเอียด ตามด้วยกระชายและหอมแดง ตำพอหยาบ แล้วจึงใส่กะปิ ตำให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  2. นำน้ำหรือน้ำสต็อกผักใส่ในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่ตำไว้ลงไป คนให้ละลาย รอน้ำเดือดอีกครั้ง
  3. พอน้ำเดือด จึงใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ข้าวโพดหวาน เห็ดหูหนูดำ แล้วปิดฝา รอน้ำเดือดอีกครั้ง
  4. เปิดฝาแล้วใส่บวบ เห็ดชิเมจิ เห็ดหูหนูขาว แล้วปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้ผักสุกทั่วกัน
  5. เมื่อน้ำเดือดและผักสุกทั่วกันดีแล้ว สุดท้ายใส่ใบอ่อมแซ่บและใบแมงลักทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟทันที

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี