แกงเลียง
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เห็ดหูหนูดำ 10 กรัม
- เห็ดหูหนูขาว 10 กรัม
- เห็ดชิเมจิ 20 กรัม
- ใบอ่อมแซ่บ 10 กรัม
- ใบแมงลัก 10 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 10 กรัม
- ข้าวโพดหวาน 10 กรัม
- ฟักทอง 30 กรัม
- บวบ 30 กรัม
- กระชายซอย 20 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
- กะปิ (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะน้ำหรือน้ำสต็อกผัก 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ตำพริกไทยขาวให้ละเอียด ตามด้วยกระชายและหอมแดง ตำพอหยาบ แล้วจึงใส่กะปิ ตำให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- นำน้ำหรือน้ำสต็อกผักใส่ในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่ตำไว้ลงไป คนให้ละลาย รอน้ำเดือดอีกครั้ง
- พอน้ำเดือด จึงใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ข้าวโพดหวาน เห็ดหูหนูดำ แล้วปิดฝา รอน้ำเดือดอีกครั้ง
- เปิดฝาแล้วใส่บวบ เห็ดชิเมจิ เห็ดหูหนูขาว แล้วปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้ผักสุกทั่วกัน
- เมื่อน้ำเดือดและผักสุกทั่วกันดีแล้ว สุดท้ายใส่ใบอ่อมแซ่บและใบแมงลักทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟทันที