แกงอ่อมอีสานเห็ดและเทมเป้
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เทมเป้ 50 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
- ขาเห็ดหอม 50 กรัม
- กะหล่ำปลี 20 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 30 กรัม
- บวบ 30 กรัม
- ผักชีลาว 20 กรัม
- ต้นหอม 20 กรัม
- ใบแมงลัก 10 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 2 – 3 ใบ
- ตะไคร้ซอย 30 กรัม
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กรัม
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้า (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้ง ดอกเกลือ กระเทียม และตะไคร้เข้าด้วยกัน พอหยาบ
- นำกะทะตั้งไฟกลางใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- ใส่เทมเป้ ขาเห็ดหอม เห็ดนางฟ้าลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำสะอาดแล้วปิดฝา รอน้ำเดือด
- ใส่กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง บวบใบมะกรูดลงไปก่อน
- พอผักเริ่มสุก ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลาร้า ตามด้วยผักใบทั้งหมด คนให้เขากัน แล้วปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ