แกงอ่อมอีสานเห็ดและเทมเป้

สำหรับ 2 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • เทมเป้ 50 กรัม
  • เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
  • ขาเห็ดหอม 50 กรัม
  • กะหล่ำปลี 20 กรัม
  • ผักกวางตุ้ง 30 กรัม
  • บวบ 30 กรัม
  • ผักชีลาว 20 กรัม
  • ต้นหอม 20 กรัม
  • ใบแมงลัก 10 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 2 – 3 ใบ
  • ตะไคร้ซอย 30 กรัม
  • พริกแห้ง 4-5 เม็ด
  • กระเทียมไทย 10 กรัม
  • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาร้า (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง ดอกเกลือ กระเทียม และตะไคร้เข้าด้วยกัน พอหยาบ
  2. นำกะทะตั้งไฟกลางใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  3. ใส่เทมเป้ ขาเห็ดหอม เห็ดนางฟ้าลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำสะอาดแล้วปิดฝา รอน้ำเดือด
  4. ใส่กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง บวบใบมะกรูดลงไปก่อน 
  5. พอผักเริ่มสุก ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลาร้า ตามด้วยผักใบทั้งหมด คนให้เขากัน แล้วปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี