ยำแก่นตะวัน
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- แก่นตะวัน 150 กรัม
- ข้าวโพดหวาน 50 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 20 กรัม (ผ่าครึ่ง)
- แครอท 10 กรัม (ขูดเส้น)
- กระเทียม 3 กรัม
- พริกสด 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำแก่นตะวันที่ปอกเปลือกแช่ในน้ำที่บีบน้ำมะนาวทิ้งไว้ขึ้นมาหั่นเป็นเส้นๆแล้วพักไว้
- นำพริกสดและกระเทียมที่ตำไว้เทใส่ในชามผสม
- ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- นำแก่นตะวัน ข้าวโพดหวาน มะเขือเทศราชินีใส่ลงในน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตัดใส่จานเสิร์ฟแต่งด้วยแครอทเส้น แกล้มด้วยผักสลัด