แกงเหลืองปักษ์ใต้เทมเป้
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ขมิ้น 5 กรัม
- หอมแดง 5 กรัม
- กระเทียมเล็ก 5 กรัม
- พริกสด 10 กรัม
- ผักบุ้งไทย 20 กรัม
- หัวไชเท้า 30 กรัม
- ยอดมะพร้าว 50 กรัม
- มะละกอดิบ 50 กรัม
- เทมเป้ 100 กรัม
- กะปิ (เจหรือธรรมดา) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- เกลือ (หรือดอกเกลือ) 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำหอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกสด เกลือ กะปิ เทใส่ลงในโถปั่น ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ปั่นพอหยาบ
- นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้เทใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด แล้วนำส่วนผสมที่ปั่นไว้เทลงในน้ำเดือดจนหมด แล้วปิดฝา
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เทมเป้ ยอดมะพร้าว หัวไชเท้า มะละกอ และซอสเห็ดหอมปรุงรส แล้วปิดฝา
- เมื่อผักในหม้อสุกดีแล้ว จึงใส่ผักบุ้งไทย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลมะพร้าว
- ใส่น้ำมะนาวเป็นลำดับสุดท้าย แล้วจึงปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ