สาคูลำไยมะพร้าวอ่อน
สำหรับ 4 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- สาคูแท้ 100 กรัม
- ลำไยสด 150 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
- น้ำมะพร้าวอ่อน 650 มิลลิลิตร
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- ใบเตย 2 – 3 ใบ
วิธีทำ
- นำนำ้มะพร้าวเทใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตย รอเดือด
- จึงค่อยๆใส่สาคูลงไปทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ จนใสให้เหลือตากบเล็กน้อย
- จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปคนให้ละลาย
- ใส่ลำไยและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันจนทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
- เตรียมกะทิราดหน้า โดยนำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน (อย่าให้กะทิแตกมัน) ปิดไฟ ตักราดหน้าสาคู พร้อมเสิร์ฟ