น้ำตกเห็ด-เทมเป้ย่าง
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เทมเป้ 100 กรัม (หั่นสไลด์หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร)
- เห็ดออรินจิ 100 กรัม (หั่นแฉลบไปมา ไม่บางมาก)
- หอมแดงซอย 15 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3 – 4 ใบ
- ผักชีไทยซอย 10 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 10 กรัม
- ใบสะระแหน่ 5 กรัม (ไว้โรยหน้า)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ½ ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ตั้งกะทะย่างไฟกลาง เมื่อร้อนใส่เทมเป้และเห็ดออรินจิลงไป ย่างให้หอมจนสุก และมีสีน้ำตาลเข้มทั้งสองด้าน
- ผสมน้ำ ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาวลงในชามผสม
- ใส่เทมเป้ลงแช่ในน้ำส่วนผสมประมาณ 1 – 2 นาทีเพื่อให้น้ำซึมเข้าในเนื้อเทมเป้
- ใส่เห็ดที่ย่างไว้ลงไปคลุกเข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดซอย หอมแดง พริกป่น คนเข้ากัน แล้วจึงใส่ข้าวคั่วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี
- สุดท้ายใส่ผักชีไทย-ฝรั่งที่ซอยไว้ คนเข้ากันเล็กน้อย จัดใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับผักสดตามชอบ