ถั่วเขียวต้มใบเตย
สำหรับ 4 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ถั่วเขียว 150 กรัม (ยังไม่แช่)
- น้ำตาลอ้อย 50 กรัม
- ใบเตย 3 – 4 ใบ
- น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างถั่วเขียวให้สะอาดประมาณ 2 – 3 น้ำ
- แล้วจึงนำมาแช่ในน้ำสะอาด 4 – 5 ชั่วโมง
- เมื่อแช่ได้ที่แล้ว นำมาล้างให้สะอาดอีก 2 น้ำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตย ดอกเกลือ ลงไป พอน้ำเดือดใส่ถั่วเขียว แล้วปิดฝาหม้อ หรี่ไฟลงเล็กน้อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก
- เมื่อถั่วเขียวสุก ใส่น้ำตาลอ้อย คนเข้ากัน ต้มต่ออีกเล็กน้อยจนน้ำเดือด จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ