ถั่วเขียวต้มใบเตย

สำหรับ 4 คน     

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • ถั่วเขียว 150 กรัม (ยังไม่แช่)
  • น้ำตาลอ้อย 50 กรัม
  • ใบเตย 3 – 4 ใบ
  • น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร
  • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาดประมาณ 2 – 3 น้ำ
  2. แล้วจึงนำมาแช่ในน้ำสะอาด 4 – 5 ชั่วโมง
  3. เมื่อแช่ได้ที่แล้ว นำมาล้างให้สะอาดอีก 2 น้ำ
  4. นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตย ดอกเกลือ ลงไป พอน้ำเดือดใส่ถั่วเขียว แล้วปิดฝาหม้อ หรี่ไฟลงเล็กน้อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองออก
  5. เมื่อถั่วเขียวสุก ใส่น้ำตาลอ้อย คนเข้ากัน ต้มต่ออีกเล็กน้อยจนน้ำเดือด จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี