ชุดข้าวต้มกุ๊ย ผัดผักบุ้ง และยำเทมเป้สมุนไพร
สำหรับ 2 คน
ข้าวต้ม : วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวกล้องสุก 100 กรัม
- ถั่วลิสงต้ม 50 กรัม
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง
- ใส่ข้าวกล้องและถั่วลิสงต้มลงไปคนเข้ากัน แล้วปิดฝา
- ต้มประมาณ 15 – 20 นาที
ผัดผักบุ้ง : วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักบุ้งจีน 150 กรัม
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกสด 2 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่กระเทียม พริกสด ผัดให้หอม
- ใส่ผักบุ้ง ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวคนให้เคลือบผัก (เพื่อช่วยให้สีของผักไม่ดำ เนื่องจากไม่มีน้ำมัน) ใส่เต้าเจี้ยวและซอสเห็ดหอมลงผัดเข้ากัน
- เมื่อผักสุก ปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ
ยำเทมเป้สมุนไพร : วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เทมเป้ 100 กรัม
- ขิงหั่นเต๋าเล็ก 20 กรัม
- ตะไคร้ซอยบาง 10 กรัม
- กระเทียมซอย 5 กรัม
- หอมแดงซอย 10 กรัม
- พริกขี้หนูซอย 5 กรัม
ขึ้นฉ่าย,ผักชี 10 กรัม (อย่างละ 5 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว เทใส่ชามผสม คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
- ใส่เทมเป้ กระเทียม พริกสด ลงคนเข้ากันให้ทั่ว แล้วจึงใส่หอมแดง ขิง ตะไคร้ คลุกให้เข้ากัน
- สุดท้ายใส่ขึ้นฉ่ายและผักชี คลุกเข้ากันเบาๆ เตรียมตักใส่จานเสิร์ฟ