ข้าวผัดผักรวมมิตร (ไร้น้ำมัน)
สำหรับ 1 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวกล้องสุก 100 กรัม
- แครอท 30 กรัม (หั่นเต๋า)
- หอมใหญ่ 30 กรัม (หั่นเต๋า)
- ฟักทอง 30 กรัม (หั่นเต๋า)
- บร็อคโคลี่ 30 กรัม (หั่นชิ้นเท่ากันผักอื่น)
- มันเทศม่วง 30 กรัม (นำไปลวกแล้วพักไว้)
- ต้นหอมซอย 20 กรัม (ไว้โรยหน้า)
- กระเทียมสับ 1 กลีบ
- งาขี้ม่อนคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร
- (อาจใช้เมล็ดเชียหรือเมล็ดแฟล็กซีดคั่วป่นโรยหน้าเพิ่ม)
วิธีทำ
- ตั้งกะทะเปิดไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปคั่วให้หอม แล้วใส่ฟักทอง แครอทลงไปแล้วใส่น้ำตาม ปิดฝาเพื่อให้ผักสุก
- เมื่อฟักทองและแครอทสุกจึงใส่บร็อคโคลี่และหอมใหญ่ลงไป ผัดเข้ากัน
- ใส่ข้าวกล้อง ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ลงผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
- นำมันเทศม่วงมาลวกในน้ำเดือด แล้วพักสะเด็ดน้ำไว้
- ตักข้าวผัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยมันม่วง ต้นหอมซอย และงาขี้ม่อนคั่ว