ข้าวคลุกกะปิ

สำหรับ 1-2 คน

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • ข้าวเจ้า ข้าวกล้อง                              250      กรัม
  • กะปิ                                                  25       กรัม
  • น้ำตาลทราย                                      10       กรัม
  • หมูกรอบจากพืช                  120      กรัม
  • หอมแดง                                           16       กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว                                   50      กรัม
  • น้ำปลา                                              3        กรัม
  • น้ำต้มสุก                                           30       กรัม
  • ถั่วฝักยาว                                          20       กรัม
  • หอมแดง                                           10       กรัม
  • พริกจินดาแดง                                   10       กรัม
  • มะม่วง                                              20       กรัม
  • มะนาว                                              5         กรัม 
  • ผักชี                                                 2         กรัม

วิธีทำ: ข้าวคลุกกะปิ

  1. นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมัน ใส่กะปิผัดกับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอม
  2. ใส่ข้าวผัดจนกะปิเข้ากับข้าว
  3. ปรุงรส และพร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำ: หมูหวาน

  1. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ลวนหมูกรอบจนผิวด้านนอกสีสวย 
  2. ใส่หอมแดงผัดจนสุก เติมน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำต้มสุก 
  3. ปรับไฟกลาง คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ็ดใครหนอ

สอนวิธีแปลผลเคมีของเลือด

กินคีโตไข่ต้มไก่ต้มทุกวันแล้วหลอดเลือดหัวใจตีบ

ความแก่..เหมือนหมาถูกต้อนเข้ามุมให้จนตรอก

ชีวิตเมื่อตายไปแล้ว

เปลี่ยนอาหาร ปั่นจักรยาน น้ำตาลลด ความดันลด แต่ไขมันทำไมไม่ลด

ท่านอายุเก้าสิบแล้วยังไม่รู้ แล้วท่านจะรู้มันไปทำพรื้อละครับ

สิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคนเราคือความเบิกบาน (Joy)

อายุ 70 ปีถูกคนในบ้านไล่ให้ไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายไปกระดูกขาแล้ว จะไปต่อไงดี