ข้าวคลุกกะปิ
สำหรับ 1-2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวเจ้า ข้าวกล้อง 250 กรัม
- กะปิ 25 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- หมูกรอบจากพืช 120 กรัม
- หอมแดง 16 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
- น้ำปลา 3 กรัม
- น้ำต้มสุก 30 กรัม
- ถั่วฝักยาว 20 กรัม
- หอมแดง 10 กรัม
- พริกจินดาแดง 10 กรัม
- มะม่วง 20 กรัม
- มะนาว 5 กรัม
- ผักชี 2 กรัม
วิธีทำ: ข้าวคลุกกะปิ
- นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมัน ใส่กะปิผัดกับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอม
- ใส่ข้าวผัดจนกะปิเข้ากับข้าว
- ปรุงรส และพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำ: หมูหวาน
- นำกระทะตั้งไฟอ่อน ลวนหมูกรอบจนผิวด้านนอกสีสวย
- ใส่หอมแดงผัดจนสุก เติมน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำต้มสุก
- ปรับไฟกลาง คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ