หมี่ข้าวกล้องผัดชะอม
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เส้นหมี่ข้าวกล้อง 100 กรัม (แช่น้ำแล้ว)
- เทมเป้ 50 กรัม
- ฟองเต้าหู้สด 50 กรัม
- ชะอม 50 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- พริกสด 10 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ตำพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย นำพริกกระเทียมลงผัดให้หอม
- ใส่เทมเป้ลงไปผัดเข้ากัน จึงเทน้ำ ตามด้วยซอสเห็ดหอมและเต้าเจี้ยวแล้วปิดฝา รอน้ำเดือดและน้ำซอสซึมเข้าเนื้อเทมเป้
- ใส่เส้นหมี่ คนเข้ากับน้ำซอส ตามด้วยซีอิ๊วหวานคนให้ทั่วกัน จึงใส่ฟองเต้าหู้สดผัดทุกอย่างเข้าด้วยกัน
- สุดท้ายใส่ชะอมลงผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอสุก ปิดไฟเตรียมใส่จานเสิร์ฟ