ข้าวอบธัญพืช
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวกล้อง 1 ถ้วย (160 กรัม)
- ควินัว 20 กรัม
- เผือก 50 กรัม
- แครอท 30 กรัม
- ธัญพืชรวม 100 กรัม
- แปะก๊วย 30 กรัม
- ถั่วแระญี่ปุ่น 30 กรัม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 20 กรัม
- งาขาว-งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 5 กรัม
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร (สำหรับหุงข้าว)
(และเตรียมน้ำอีกส่วนสำหรับล้างข้าวและควินัว)
วิธีทำ
- นำควินัวผสมข้าวกล้อง แล้วล้างน้ำ 2 – 3 น้ำ
- เทส่วนผสมที่ล้างแล้วลงในหม้อข้าว ใส่น้ำ 600 มล.ที่เตรียมไว้ ตามด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ใส่พริกไทยป่น แครอท แปะก๊วย ธัญพืชรวม เผือก ถั่วแระญี่ปุ่นลงในหม้อหุงข้าว พักไว้
- ตั้งกะทะเปิดไฟกลาง นำกระเทียมลงคั่ว ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงคั่วเข้ากันจนหอมและมีสีน้ำตาลอ่อน
- นำเห็ดหอม กระเทียมที่คั่วไว้ใส่ลงกับส่วนผสมในหม้อหุงข้าว หุงจนสุก
- ตักใส่จาน โรยด้วยงาขาว-งาดำคั่ว พร้อมเสิร์ฟ