ข้าวต้มธัญพืช
สำหรับ 2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวกล้องสุก 50 กรัม
- ธัญพืชรวม 100 กรัม (ในที่นี้มีถั่วแดง-ดำ-ขาว,ถั่วลูกไก่,ลูกเดือยที่ต้มแล้ว)
- เผือก 50 กรัม
- มันเทศสีส้ม 50 กรัม
- กระเทียมจีนทุบ 2 – 3 กลีบ
- ขิงซอย 10 กรัม
- ต้นหอม,ผักชี 10 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำสต็อกผัก 500 มิลลิลิตร
(พริกไทยขาวป่นและกระเทียมเจียว ไว้โรยหน้าตามต้องการ)
วิธีทำ
- นำน้ำสต็อกผักใส่หม้อตั้งไฟ รอจนเดือด
- เมื่อน้ำเดือดใส่กระเทียม ข้าวกล้อง ธัญพืชรวม มันเทศ เผือกและดอกเกลือ คนเข้ากันแล้วปิดฝาหม้อ ให้เผือกและมันเทศสุกได้ที่
- จากนั้นใส่ซอสเห็ดหอมลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
- ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น กระเทียมเจียว