ข้าวซอย
สำหรับ 1-2 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- พริกแกงข้าวซอย 14 กรัม
- กะทิ 300 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 45 กรัม
- น้ำปลา 25 กรัม
- น้ำต้มสุก 100 กรัม
- หมูกรอบจากพืช 55 กรัม
- เส้นข้าวซอยแห้ง 75 กรัม
- มะนาว 5 กรัม
- หอมแดง 10 กรัม
- ผักกาดดองเปรี้ยว 15 กรัม
- พริกป่นคั่ว 3 กรัม
- ผักชี 2 กรัม
- เส้นข้าวซอยทอด 30 กรัม
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่หมูกรอบจากพืช จี้ให้ขึ้นสี ตักขึ้นพักไว้
- ใส่กะทิลงในกระทะ พอเดือดใส่พริกแกงลงไปละลาย ใส่น้ำต้มสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ปรับไฟแรงพอเดือดใส่หมูกรอบ ต้มจนหมูกรอบดูดน้ำแกง พักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกจนสุก ตักใส่ถ้วยราดน้ำข้าวซอย พร้อมเสิร์ฟ