สำหรับ 1 คน
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ข้าวกล้องหุงสุก 100 กรัม
- น้ำต้มสุก 300 กรัม
- พืชบดแทนเนื้อสัตว์ 100 กรัม
- เนื้อเห็ดหอมแห้งหลังแช่น้ำแล้ว 25 กรัม
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 กรัม
วิธีทำ
- นำข้าวกล้องหุงสุกใส่หม้อเติมน้ำ เคี่ยวไฟอ่อน 30 นาที
- บดข้าวกล้องด้วยกระชอนหยาบให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำพืชบดแทนเนื้อสัตว์ใส่กระทะ ลวนด้วยไฟกลางจนสุก ใส่เห็ดหอปรุงรสด้วยซอสฝาเขียวคนให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟโจ๊กข้าวกล้องเห็ดหอมโรยด้วยขิงและต้มหอมซอย