13 กันยายน 2554

กินยากันเลือดแข็งแต่ทนเจาะเลือดไม่ไหวแล้ว

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ
ดิฉันอายุ 61 ปี ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นรัว คุณหมอที่โรงพยาบาล ... ได้ให้ทานยา Orfarin เพื่อป้องกันอัมพาตมาเกือบปีแล้ว แต่ดิฉันมีปัญหากับยาตัวนี้มาก เพราะไปเจาะเลือดทีไรหมอก็เปลี่ยนขนาดยาทุกที เดี๋ยวมากไป (มีจ้ำเลือด) เดี๋ยวน้อยไป (เจาะเลือดได้ค่า INR ไม่ถึง 2) เบื่อไปเจาะเลือดบ่อยๆ ไปทีเสียเวลารอผลนาน เบื่อเปลี่ยนขนาดบ่อยจนดิฉันกินยาไม่ถูก เคยขอกินยาแอสไพรินแทน (เคยกินอยู่ก่อน) แต่หมอก็ไม่ยอม อยากถามหมอสันต์ว่าถ้าดิฉันเลิกกินยานี้ไปเลย จะดีไหม ถ้าไม่ดี ขอให้ช่วยแนะนำยาแทนด้วย ตัวนี้ขอไม่เอาแล้ว

........................................

ตอบครับ

โรคที่คุณเป็นคือหัวใจห้องบนเต้นรัว ซึ่งภาษาหมอเรียกว่า Atrial Fibrillation เวลาเป็นโรคนี้แล้วเลือดมันจะไหลวนๆอ้อยอิ่งอยู่ที่หัวใจห้องบนทำให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่มได้ง่าย เมื่อจับกันเป็นลิ่มแล้ว หากลิ่มเลือดนั้นหลุดพลั๊วะออกจากหัวใจห้องบน มันก็จะลอยตุปั๊ดตุเป๋ออกจากหัวใจไปตามกระแสเลือด ไปอุดหลอดเลือดที่อวัยวะไหน ก็ทำให้เกิดการขาดเลือดที่อวัยวะนั้น อุดสมองก็ขาดเลือดที่สมอง หมอเขาจึงให้ยา warfarin (Orfarin) เพื่อลดความเสี่ยง
ที่เลือดจะจับตัวกันเป็นลิ่ม ซึ่งถือว่าเป็นวิธีมาตรฐานในการรักษาโรคนี้

ถ้าคุณทนยา warfarin (Orfarin) ไม่ได้ สมัยนี้มียาออกใหม่อีกสองตัวที่ใช้กันเลือดแข็งได้เทียบเท่ากับยา warfarin คือยา Dabigatran (Pradaxa) กับยา Rivaroxaban (Xarelto) ยาสองตัวหลังนี้มีกลไกการออกฤทธิที่แตกต่างออกไป จึงใช้ง่ายกว่า ที่สำคัญคือไม่ต้องเจาะเลือด แต่เนื่องจากเป็นยาใหม่ถอดด้าม คุณต้องจับเขาคุยกับคุณหมอของคุณให้ดีว่าท่านจะยอมใช้หรือเปล่า เพราะหมอนี่ก็มีสองแบบ แบบหนึ่งคือมีอะไรใหม่ๆเป็นต้องลองใช้ อีกแบบหนึ่งคือชอบใช้แต่ของเก่า ถ้ามีอะไรใหม่ๆมาจะต้องรอดูเชิงไปอย่างน้อยสักสิบปีก่อน แล้วจึงค่อยๆกล้าลองใช้ มันเป็นแคแรคเตอร์ของคน ว่ากันไม่ได้ ในแง่ของประสิทธิผลและความปลอดภัย ผมได้ดูรายละเอียดของงานวิจัยยาทั้งสองตัวนี้แล้ว (งานวิจัย RE-LY และงานวิจัย ROCKET AF trial) พอจะบอกคุณได้ว่ายาทั้งสองตัวได้ผลดีเท่ายา warfarin และมีความปลอดภัยเท่าเทียมกันครับ

updated 9 ธค. 54

ตอนนี้ยา Dabigatran (Pradaxa) ถูก FDA หมายหัวเป็นยาต้องเฝ้าระวังว่าอาจทำให้เลือดออกถึงเสียชีวิต เป็นข้อมูลใหม่ครับ ทำให้หมอหัวใจทั่วโลกแหยงและหันไปหายาวาร์ฟารินเจ้าเก่ากันเป็นแถวๆ

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

บรรณานุกรม

1. Connolly SJ, Ezekowitz MD, Yusuf S, et al. Dabigatran versus warfarin in patients with atrial fibrillation. N Engl J Med 2009;361:1139-1151

2. Patel MR, Mahaffey KW, Garg J, et al. Rivaroxaban versus warfarin in nonvalvular atrial fibrillation. N Engl J Med 2011;365:883-891

3. Eikelboom JW, Wallentin L, Connolly SJ, et al. Risk of bleeding with 2 doses of dabigatran compared with warfarin in older and younger patients with atrial fibrillation: an analysis of the Randomized Evaluation of Long-Term Anticoagulant Therapy (RE-LY) trial. Circulation 2011;123:2363-2372