19 ธันวาคม 2553

น้ำนมไหลโดยไม่ได้ตั้งครรภ์(อายุน้อย)

มันมีน้ำนมไหลออกมาออกมานิดเดียวแล้วก็หายไปค่ะ อายุ18 เคยมีอะไรกับแฟน แต่ก็มีประจำเดือนตมปกติ ไม่เคยกินยาคุม หรือฉีดยา หรือกินยาประเภทอื่น จะเป็นอะไรมั้ยคะ เคยไปหาข้อมูลจากหลายๆเว็บ เค้าบอกว่าอาจเป็นเนื้องอกในสมอง หรือไม่ก็มะเร็ง หรืออาจจะท้องรึป่าวคะ สุขภาพทั่วไปก็มีอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือน เป็นไมเกรนบ่อยๆ เป็นภูมิแพ้ ช่วยวิเคราะห์ให้หน่อย ยังไม่กล้าไปตรวจน่ะค่ะ

.................................

ตอบครับ

1. กรณีของคุณซึ่งมีประจำเดือนมาปกติ แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

2. ประมาณว่าผู้หญิงที่เป็นแบบคุณนี้ คือมีน้ำนมไหลโดยไม่ได้ตั้งครรภ์ (Galactorrhea) มีอยู่ถึง 20-25% ของผู้หญิงทั้งหมด การที่น้ำนมคนเราจะไหลออกมาได้ ต้องมีฮอร์โมนสามตัวมาทำงานร่วมกัน คือเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และโปรแลคติน ตัวโปรแลคตินนี้ผลิตโดยต่อมใต้สมอง ซึ่งจะถูกกระตุ้นให้ผลิตด้วยเหตุง่ายๆเช่น

2.1 เครียด
2.2 มีใครมาดูดหัวนมหรือกระตุ้นเต้านมหรือหน้าอกเช่นใส่บราเซียรัด
2.3 มีเพศสัมพันธ์
2.4 กินยาบางชนิดเช่นยากล่อมประสาท ยาแก้ซึมเศร้า ยาคุมกำเนิด สมุนไพร เป็นต้น
2.5 ร่างกายขาดน้ำ
2.6 การออกกำลังกาย
2.7 หรือแม้กระทั่งการนอนหลับเฉยๆก็กระตุ้นให้ต่อมใต้สมองหลั่งโปรแลคตินได้

คนส่วนใหญ่ที่มีน้ำนมไหลมักเกิดจากเหตุธรรมดาๆเหล่านี้ ดังนั้นแนะนำว่าตอนนี้คุณยังไม่ต้องรีบทำอะไร เพียงแค่ดูเชิงไปก่อน 3 เดือน ในระหว่างนี้ให้งดยา งดสมุนไพร ดื่มน้ำวันละอย่างน้อย 2 ลิตร อย่าใส่เสื้อคับหรือบราคับ แต่ยังออกกำลังกายและนอนหลับให้พอได้ตามปกติ

3. ถ้าหลังจากสังเกตอาการไป 3 เดือนแล้วอาการยังคงไม่หาย ค่อยไปหาหมอ เพื่อให้หมอเอาน้ำนั้นมาตรวจดูว่าเป็นน้ำนมจริงหรือเป็นน้ำเหลือง หรือเป็นเลือด และหมอจะวินิจฉัยแยกสาเหตุจากเรื่องอื่นที่ไม่ธรรมดา เช่น มีเนื้องอกที่ปล่อยฮอร์โมนโปรแลคตินหรือเปล่า ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองเองหรือที่อวัยวะอื่นเช่น ปอด ไต ต่อมน้ำเหลือง มดลูก หรือมีสาเหตุจากโรคเรื้อรังเช่นวัณโรค โรคไต โรคไฮโปไทรอยด์ โรคต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ (Cushing disease) เป็นต้น

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

บรรณานุกรม

1. Kleinberg DL, Noel GL, Frantz AG. Galactorrhea: a study of 235 cases, including 48 with pituitary tumors]. N Engl J Med. 1977;296:589–99.